Chủ nhật, ngày 19 tháng 05 năm 2024

Cập nhật lúc: 05/08/2023

Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2023

Sáng 04/8/2023, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính (CCHC), chuyển đổi số 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hoài Dương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; Ban giám đốc Sở; thành viên Ban chỉ đạo CCHC và Tổ giúp việc Chuyển đổi số của Sở; lãnh đạo các phòng, Chi cục trực thuộc Sở; Giám đốc các Trung tâm, BQL rừng, VQG Chư Yang Sin và các Dự án thuộc Sở; lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình NTM tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, Giám đốc, Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh; Chủ tịch Công đoàn Ngành nông nghiệp và PTNT, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh của Sở, Bí thư Đoàn cơ sở; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Đắk Lắk; Cổng Thông tin điện tử tỉnh đến dự và đưa tin.

TOANC

Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị về công tác CCHC, chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2023 đã bước đầu ghi nhận kết quả tích cực. Chuyển đổi số trong cải cách hành chính là một trong những nội dung quan trọng trong cải cách hành chính của Sở, sẽ tạo được tính đột phá, hoàn thiện thể chế, nâng cao chất lượng quản lý, điều hành của cơ quan Nhà nước. Đẩy mạnh chuyển đổi số trong cải cách hành chính như thiết lập nhiều kênh liên lạc, trao đổi công việc, đổi mới phương thức chỉ đạo để thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức chuyển đổi số cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; hỗ trợ tra cứu thông tin tình hình giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp và tiếp nhận phản ánh kiến nghị có liên quan thủ tục hành chính.

hHN2

Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Sở báo cáo công tác CCHC 6 tháng đầu năm

Sở Nông nghiệp và PTNT đã quyết liệt chỉ đạo đẩy mạnh CCHC gắn với chuyển đổi số, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; xây dựng và phát triển chính quyền số, chuyển đổi số; đặc biệt là trong ngành nông nghiệp và PTNT. Sở đã tập trung công tác tuyên truyền và phân công công chức hướng dẫn, hỗ trợ người dân, tổ chức nộp hồ sơ, nhất là hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công của tỉnh; qua dịch vụ bưu chính công ích và khi thanh toán trực tuyến và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa các thành phần hồ sơ, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC; đẩy mạnh phân cấp giải quyết TTHC; tăng cường số hóa hồ sơ, giấy tờ, cải tiến quy trình để đổi mới phương thức, lề lối làm việc, tăng năng suất lao động; chú trọng nâng cao hiệu quả thực hiện việc cung cấp trực tuyến, nhất là đối với các dịch vụ công thiết yếu. Theo đó, thời gian giải quyết các thủ tục hành chính giảm nhiều so với quy định; quy trình giải quyết được thường xuyên được cập nhật; hồ sơ giải quyết trước và đúng hạn đạt tỷ lệ cao.

hn7

Đồng chí Bùi Phương Nam, Trưởng phòng Kế hoạch, Tài chính báo cáo công tác chuyển đổi số 6 tháng đầu năm

HN3

Đồng chí Nguyễn Quốc Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tham luận công tác Chuyển đổi số 6 tháng đầu năm

Trong cập nhật hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh qua phần mềm quản lý hồ sơ thì Sở Nông nghiệp và PTNT là đơn vị luôn đi đầu mặc dù số lượng cán bộ, công chức, viên chức lớn, nhiều đơn vị trực thuộc.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã có nhiều tham luận, đóng góp ý kiến thiết thực để cải thiện, nâng cao các chỉ số CCHC, chuyển đổi số. Trong đó cần xây dựng các phần mềm chuyên ngành phục vụ trong công tác dự báo, kiểm tra, tích hợp số liệu phục vụ chia sẻ dữ liệu như kiểm tra rừng, số liệu về chăn nuôi, thủy sản, ngành hàng cà phê. Đồng thời các đơn vị đã xây dựng phần mềm thì cần hoàn thiện để đưa vào khai thác, hoạt động phục vụ công tác chuyên ngành.

HN6

10 (5)

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoài Dương đánh giá cao nỗ lực trong toàn ngành, với sự cố gắng không ngừng của tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động nên Sở Nông nghiệp và PTNT nằm trong tốp 3 đơn vị dẫn đầu trong cải cách hành chính của các Sở, ngành cấp tỉnh 3 năm liên tiếp; dẫn đầu chuyển đổi số các Sở, ngành cấp tỉnh 2 năm liền. Thời gian tới, đề nghị các đơn vị quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành, luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, người được giao nhiệm vụ theo phương châm “5 rõ: rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả” nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức của công chức, viên chức trong giải quyết công việc, có hình thức khen thưởng, kỷ luật và xử lý nghiêm những công chức, viên chức có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho tổ chức, cá nhân khi thực thi công vụ.  Tiếp tục rà soát, đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa TTHC; quan tâm triển khai thực hiện quy trình số hóa hồ sơ giải quyết TTHC; tỷ lệ hồ sơ trực tuyến toàn trình (năm 2022 đạt 12.41%); tỷ lệ hồ sơ thanh toán trực tuyến (năm 2022 đạt 20,57%).

hoinghi1

Đồng chí Nguyễn Hoài Dương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Dịp này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng Giấy khen cho 05 tập thể và 10 cá nhân của các phòng, đơn vị trực thuộc có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong trực tiếp tham mưu công tác CCHC của Sở, các đơn vị dẫn đầu trong xếp hạng chỉ số CCHC năm 2022; tặng Giấy khen cho 03 tập thể và 04 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác chuyển đổi số. Đồng thời, đồng chí Nguyễn Hoài Dương thay mặt Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, phục vụ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023.

hoinghi

17 (1)