Thứ bảy, ngày 18 tháng 05 năm 2024

Cập nhật lúc: 29/02/2024

Trước đó, vào sáng ngày 24/02/2024, ông Nguyễn Chí Cương (sinh năm 1976, tạm trú tại xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar) đi làm rẫy thì phát hiện một con trăn và ổ trứng trăn ở dưới đất.

Sau khi biết đó là loài trăn quý, hiếm, ông Cương đã thông báo tới cơ quan chức năng để bàn giao chăm sóc, sớm thả về tự nhiên.

trăn gấm 1

Người dân bàn gia trăn và trứng trăn cho Hạt Kiểm lâm huyện Cư M'gar

Kiểm lâm huyện Cư M’gar chuyển giao cá thể Trăn gấm và trứng cho đơn vị có điều kiện chăm sóc.

Qua kiểm tra, cá thể Trăn gấm dài 3,3 m (mét); trọng lượng 10 kg (kilôgam), đầu hình tam giác, dài, có màu từ vàng nhạt tới màu nâu, có một sọc đen chạy từ mắt tới khóe miệng. Chạy dọc lưng và hai bên cơ thể là những đốm trắng và hoa văn màu vàng nâu được bao quanh bởi các viền đen.

Sau thời gian theo dõi, nhận thấy cá thể Trăn gấm nói trên đang trong quá trình đẻ và ấp trứng. Do đó, đơn vị tiếp nhận đã chuyển giao động vật rừng tự nguyện giao nộp cho Trung tâm bảo tồn Voi, cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk đảm bảo điều kiện để nuôi dưỡng, bảo quản.

trăn gấm 2

Hiện cá thể Trăn gấm đang được Trung tâm bảo tồn Voi, cứ hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk chăm sóc và khi ổn định sẽ thả vào rừng tự nhiên.

Trăn gấm hay còn gọi là trăn mắt lưới châu Á (tên khoa học là Python reticulatus) là một loại trăn lớn, thuộc họ trăn (Pythonidae), nhóm động vật hoang dã IIB, thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, có tên trong sách đỏ thế giới và Việt Nam.

Trần Hoàng Long- Hạt Kiểm lâm huyện Cư M'gar