Thứ bảy, ngày 18 tháng 05 năm 2024

Cập nhật lúc: 12/03/2024

Thực hiện Nghị định số 02/2020/NĐ-CP quy định về hoạt động phối hợp của dân quân tự vệ với các lực lượng khác trong phòng chống tội phạm, tuyên truyền, thực hiện chính sách xã hội; Quyết định số 10/QĐ-CCKL về việc ban hành Quy chế phối hợp giữa các Hạt Kiểm lâm huyện, Đội Kiểm phòng cháy chữa cháy rừng. Từ 6h sáng ngày 10/3/2024 các cán bộ Kiểm lâm huyện; Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2; Công an xã, Dân quân tự vệ xã Cư San đã chuẩn bị tư trang lên đường đi tuần tra. Công việc tuần tra, kiểm soát lâm sản đòi hỏi phải đi nhiều, làm nhiều. Công việc nặng nhọc, nguy hiểm luôn rình rập, những chuyến hành quân tuần tra truy quét kéo dài vài ba ngày có khi gần nửa tháng. Ba lô trên vai với đầy đủ vật dụng thiết yếu, nào là quần áo, túi ngủ, bạt, gạo, mắm, muối, cá khô, xoong, nồi.... nặng trên 10kg.

hình bắt xe

Hiện trường các đối tượng bỏ lại tang vật

Chiều cùng ngày, khi lực lượng Kiểm tra tuần tra đến Tiểu khu 795, xã Cư San vào lúc 17 giờ 30 thì phát hiện một nhóm đối tượng đang di chuyển bằng xe máy độ chế để vận chuyển gỗ. Khi tổ công tác tiếp cận thì 4 đối tượng đã bỏ chạy khỏi hiện trường. Sau khi giữ xe và tang vật, tổ công tác đã báo cáo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện M’Drắk và UBND xã Cư san xin lực lượng hỗ trợ để đưa tang vật về UBND xã vì trời chập choạng tối quãng đường đi lại khó khăn, phức tạp. Được sự chỉ đạo của lãnh đạo, cùng với lực lượng hỗ trợ của UBND xã Cư San, tổ tuần tra di chuyển tang vật về UBND xã Cư San để làm biên bản xử lý. Tang vật thu được gồm 04 chiếc xe máy độ chế, 13 phách gỗ tạp. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện M’Drắk đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định.

hình xe

Tang vật được đưa về trụ sở UBND xã Cư San

Thông qua việc tuần tra quản lý bảo vệ rừng của cán bộ, nhân viên Kiểm lâm huyện và các ngành chức năng của huyện đã góp phần giảm các vụ vi phạm luật Lâm nghiệp, duy trì độ che phủ rừng và bảo tồn, lưu giữ nguồn gen của các loài động vật, thực vật quý hiếm. Để công tác tuần tra quản lý bảo vệ rừng đạt kết quả tốt, lực lượng Kiểm lâm huyện tiếp tục thường xuyên tăng cường công tác tuần tra, chủ động nắm chắc thông tin, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm Luật lâm nghiệp. Đồng thời tăng cường phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Thủy Tiên- Phòng Hành chính, tổng hợp.