Chủ nhật, ngày 08 tháng 09 năm 2024

Trong tháng:

Tất cả:

Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
Cập nhật lúc: 25/06/2024

Dự Hội nghị có UBND tỉnh, các sở, ngành thuộc các tỉnh Gia Lai, Phú Yên, Đắk Lắk, Bình Định gồm: Lãnh đạo UBND tỉnh, Lãnh đạo: Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Kiểm lâm, lãnh đạo UBND, Công an, Hạt Kiểm lâm các huyện, thị xã vùng giáp ranh; các đơn vị chủ rừng vùng giáp ranh.

Vùng rừng giáp ranh giữa tỉnh Đăk Lắk với tỉnh Gia Lai  có chiều dài khoảng 164 km, gồm 05 huyện, thị xã (gồm: Krông Pa, Ayun Pa, Phú Thiện, Chư Pưh, Chư Prông) của tỉnh Gia Lai và 04 huyện (gồm: Ea Kar, Krông Năng, Ea H’leo, Ea Súp) của tỉnh Đắk Lắk. Là khu vực có hệ sinh thái rất đa dạng và phong phú, trữ lượng gỗ lớn, có những loài động, thực vật và dược liệu quý, hiếm do đó dễ bị tác động bởi các đối tượng muốn xâm hại đến rừng. Đặc biệt rừng ở khu vực này còn có tác dụng phòng hộ đầu nguồn của các con sông lớn; rừng thuộc các khu bảo tồn thiên nhiên, nên cần phải quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt; điển hình là khu vực giáp ranh giữa Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô của tỉnh Đắk Lắk với huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai.

1.6Lãnh đạo UBND các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Phú Yên chủ trì hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh

Trên cơ sở nội dung Quy chế phối hợp số 1525/QCPH-GL-ĐL ngày 21/4/2017 đã ký kết giữa UBND tỉnh Đắk Lắk và UBND tỉnh Gia Lai. UBND 02 tỉnh đã giao Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm 02 tỉnh đã chủ động tham mưu UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện và phối hợp UBND xã, đơn vị chủ rừng, cơ quan chức năng tại vùng giáp ranh 02 tỉnh xây dựng, tổ chức ký kết và triển khai thực hiện 16 Quy chế/Kế hoạch phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản vùng giáp ranh; phối hợp tổ chức 653 đợt tuần tra, truy quét, phát hiện, xử lý 474 vụ việc vi phạm Luật Lâm nghiệp tại vùng giáp ranh. Đồng thời, tổ chức 295 đợt tuyên truyền, với 23.724 lượt người tham gia tại các xã giáp ranh trên địa bàn hai tỉnh.

Tại Hội nghị, Lãnh đạo UBND Đắk Lắk và Gia Lai tỉnh tiếp tục chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Kiểm lâm và các đơn vị có liên quan tăng cường phối hợp quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh. Hiện nay, Quy chế phối hợp số 1525/QCPH-GL-ĐL ngày 21/4/2017 đã ký kết giữa UBND tỉnh Đắk Lắk và UBND tỉnh Gia Lai, đến nay một số căn cứ pháp lý xây dựng quy chế phối hợp đã hết hiệu lực thi hành, đặc biệt là Luật Bảo vệ và phát triển rừng đã được thay thế bằng Luật Lâm nghiệp (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019) việc tiếp tục triển khai thực hiện Quy chế phối hợp sẽ không còn phù hợp với các quy định của pháp luật. Do đó nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng của 02 tỉnh tại vùng giáp ranh trong thời gian tới, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai trao đổi, thống nhất nội dung và ký kết quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; xử lý vi phạm pháp luật về lâm nghiệp tại vùng giáp ranh giữa tỉnh Gia Lai và tỉnh Đắk Lắk. Quy chế gồm 3 chương, 10 điều quy định rõ các vấn đề như: mục đích, nguyên tắc của việc phối hợp; nhiệm vụ phối hợp; trách nhiệm phối hợp của các đơn vị và tổ chức thực hiện.

2.6Ký kết Quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa tỉnh Gia Lai với các tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên

Việc ký kết Quy chế phối hợp này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp tại vùng giáp ranh.

Thời gian tới, các lực lượng chức năng và các địa phương vùng giáp ranh của 02 tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy chế phối hợp đã ký kết, tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp tuần tra, kiểm soát, truy quét để mang lại kết quả cao hơn, góp phần giữ vững và duy trì ổn định tình hình rừng giáp ranh trên địa bàn hai tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai./.

Nguyễn Thị Xuân - Phòng Pháp chế

Nguồn Tin: