Cập nhật lúc: 28/03/2024

Huyện Ea Súp là huyện vùng biên giới của tỉnh Đắk Lắk, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột 70 km về hướng Tây Bắc. Tổng diện tích tự nhiên 176.531,73 ha, trong đó tổng diện tích rừng và đất quy hoạch phát triển rừng 147.319,52 ha. Mặc dù là huyện có diện tích rừng tự nhiên lớn, diện tích này chủ yếu là rừng nghèo, nghèo kiệt và rừng phục hồi.

Theo dự báo của cơ quan chức năng, năm 2024 sẽ có hiện tượng El Nino và mùa khô 2023-2024 có sự khác biệt so với mùa khô các năm trước là ít có những cơn mưa trái mùa. Hơn nữa, những năm trước, bắt đầu vào đầu mùa khô, từ tháng 12-2023 đến tháng 1-2024 là những tháng thấp điểm của công tác PCCCR mùa khô. Nhưng vào giữa tháng 1-2024 đã nắng nóng gay gắt (dự báo cháy rừng luôn luôn ở cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm) nên công tác PCCCR mùa khô năm nay rất căng thẳng. Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia của Mỹ (NOAA) cũng dự đoán năm 2024 sẽ nóng hơn năm 2023, chắc chắn tới 99% là năm 2024 sẽ nằm trong số 5 năm nóng nhất từ trước đến nay.

3

Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp phối kết hợp cùng các đơn vị đi tuần tra rừng

Việc chuẩn bị phương án phòng cháy chữa cháy rừng cũng được Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm quán triệt, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị phương tiện, dụng cụ, phát dọn băng phòng cháy chữa cháy rừng, bố trí nhân sự canh trực ngay từ đầu năm 2024. Công tác giám sát, chỉ đạo về phòng cháy chữa cháy rừng phải thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ); sẵn sàng huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện cơ giới, công cụ thủ công của đơn vị, nhân dân và nguồn nước có trong khu vực để phục vụ cho việc chữa cháy rừng.

2

Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp phối hợp cùng các đơn vị chủ rừng trong công tác PCCCR

Huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đang vào đợt cao điểm mùa khô. Xác định công tác phòng cháy, chữa cháy rừng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp và các đơn vị chủ rừng đã và đang tăng cường lực lượng tuần tra, canh giữ suốt ngày đêm tại các khu vực trọng điểm nhằm giúp công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng được đảm bảo. Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp hướng dẫn các đơn vị chủ rừng tổ chức thực hiện công tác vệ sinh rừng, thi công đường băng cản lửa, xây dựng phương án tác chiến chữa cháy rừng cụ thể phù hợp với từng khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Hạt Kiểm lâm Ea Súp thường xuyên chỉ đạo 02 Trạm Kiểm lâm địa bàn liên xã, Công chức Kiểm lâm địa bàn thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, vận động nhân dân tham gia bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng bằng nhiều hình thức phong phú, nội dung phù hợp; tổ chức họp dân từng thôn, buôn, cụm dân cư để tuyên truyền các văn bản mới liên quan đến công tác lâm nghiệp.

Do vậy, công tác phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn huyện cho đến thời điểm này vẫn đảm bảo trong tầm kiểm soát và chưa xảy ra vụ cháy nào gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến rừng.

Thủy Tiên - Phòng Hành chính, tổng hợp.